[Sách Dịch] Đặt Nội Khí Quản Cho Bệnh Nhân Nặng – BS Phạm Hoàng Thiên

Screen Shot 2022 06 25 at 16.51.08

Đặt Nội Khí Quản Cho Bệnh Nhân Nặng. Một bản tài liệu được phiên ngữ bởi Bác sĩ Phạm Hoàng Thiên chia sẻ trên tới cộng đồng y khoa. YhocData xin dẫn lại với mọi người.

Có 1 số câu từ trong cuốn sách Đặt Nội Khí Quản Cho Bệnh Nhân Nặng rất khó dịch, dù dịch thế nào cũng ko thể diễn đạt hết ý của tác giả được, ví dụ: When to pull the trigger, mình dịch là khi nào thì bóp cò (súng): Hiển nhiên, cũng có thể hiểu và dịch thành: Khi nào thì bắt đầu hành động (đặt NKQ). Nhưng mình thấy ý tác giả không đơn giản như vậy, từ “bóp cò” (súng) mang nhiều hàm nghĩa:

1. Bóp cò súng, nghĩa là bạn muốn bắn ra 1 viên đạn, đây là 1 hành động mà trước khi làm bạn phải suy nghĩ rất kỹ, chọn lựa đúng thời điểm, phải hiểu rõ tại sao bắn, bắn như thế nào, khả năng xạ thủ của bản thân, hoàn cảnh xung quanh và mục tiêu là ai? Vì 1 khi đã bóp cò, nếu ko trúng mục tiêu thì ắt bạn sẽ phải trả giá. Quyết định khi nào đặt NKQ cũng sẽ giống như vậy.

2. Khi đã bóp cò, đạn sẽ rời nòng súng, nó chỉ có thể lao thẳng tới với 1 tốc độ rất nhanh, ko thể ngừng lại: nghĩa là bạn đã bắt đầu, thì chỉ được tiến tới, làm tiếp làm tiếp, ko được ngừng lại, vì để viên đạn ngừng đột ngột bạn phải trả giá. Ý nghĩa là bạn phải quyết định đặt NKQ sau khi đã chuẩn bị sẵn toàn bộ các phương án dự phòng, để khi thất bại phương án này, phải tiếp tục làm ngay phương án kế tiếp càng nhanh càng tốt, cứ thế tiếp tục ko ngừng lại, mỗi lần ngừng chính là BN phải trả giá. Đại khái mình hiểu như vậy.

Một số từ viết tắt trong Đặt Nội Khí Quản Cho Bệnh Nhân Nặng:

DNI: Do Not Intubation.

DNR: Do Not Resusciation.

Trong y khoa, DNI/DNR là bệnh nhân/người giám hộ đã viết giấy/video/lời ghi âm… không đồng ý đặt NKQ/hồi sức, nhân viên y tế ko được làm trái, nếu không sẽ chịu phạt theo quy định của pháp luật.

Mọi người có thể tải và tham khảo tài liệu [Sách Dịch] Đặt Nội Khí Quản Cho Bệnh Nhân Nặng – BS Phạm Hoàng Thiên ngay sau đây.

Share bài viết hoặc chờ vài giây để thấy Link Download bên dưới nhé !!

Leave a Reply